Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Doanh nghiệp nhỏ và câu chuyện vượt khủng hoảng - Duannha.vn

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn ngập chìm trong khó khăn, tuy nhiên vẫn có những nhà đầu tư nhỏ lẻ khôn ngoan tìm kiếm được lợi nhuận khi chuyển mình đầu tư vào các nhu cầu mới.

chung cư mini

Ảnh minh hoạ

Giới đầu tư bất động sản vẫn luôn tâm niệm rằng, “khó khăn của người này là cơ hội cho người khác”. Và, song hành cùng các “đại gia”, luôn có một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư cả sơ cấp lẫn thứ cấp hoạt động không biết mệt mỏi trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn vừa qua, khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là đội quân đầu cơ lướt sóng đã rời thị trường vì vô vàn lý do khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn không ít các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn "mạnh khỏe".

Giám đốc Công ty Bất động sản Tây Hà Nội Nguyễn Thế Anh cho hay, trong năm 2011, doanh nghiệp này cũng vật lộn với vô vàn khó khăn để có thể trụ lại trên thị trường. Sau khi thị trường chung cư dần đi xuống, thanh khoản ngày một kém, doanh nghiệp này đã bỏ hẳn mảng thị trường này, quay sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê và các dịch vụ tư vấn về bất động sản.

Kết quả là công ty từ chỗ “âm nặng” từ đầu năm, nợ lương nhân viên, đến tháng 8/2011 bắt đầu có lãi và kết thúc năm 2011, dù chưa có nhiều lợi nhuận vì trong giai đoạn đầu kinh doanh hình thức mới, nhưng theo như lời ông chủ thì doanh nghiệp này đã thoát lỗ một cách ngoạn mục khi công ty chuyển hướng sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê đúng thời điểm.

Tương tự, với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quang Minh, từ cuối năm 2010, sau khi thị trường lâm cảnh khó khăn, tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch, tiền môi giới từ các dự án ngày một khó, ban lãnh đạo công ty đã quyết định kêu gọi thêm cổ phần để đầu tư mua đất thổ cư tại các khu vực lân cận trung tâm thành phố như Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì...

Sau khi mua đất, thay vì “đẩy” luôn thu tiền chênh lệch, doanh nghiệp này đã chia nhỏ lô đất mua được thành 3 – 4 mảnh, mỗi mảnh chỉ từ 20 -30 m2 rồi cho tiến hành xây nhà đơn lẻ trên đó để bán với giá chỉ từ 2 – 3 tỷ đồng/căn. Phương thức đầu tư này đã nhanh chóng đưa công ty ra khỏi khủng hoảng và đã thu hồi gần hết số vốn đầu tư ban đầu. Hiện số nhà, đất còn lại trị giá khoảng 30 tỷ đồng đang chào bán chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này nhờ sự linh hoạt trong kinh doanh.

Nhu cầu về nhà ở của người dân Hà Nội hiện vẫn rất lớn nhưng chỉ tiếc là nguồn cung không cân xứng. Hơn nữa, tâm lý người dân phần đa vẫn thích sở hữu những căn nhà riêng lẻ, mảnh đất thổ cư nên thanh khoản ở phân khúc này không hề suy giảm. Sẽ nhiều người nhận ra điều đó, chỉ có điều là tìm kiếm vốn để đầu tư trong giai đoạn hiện nay không hề dễ dàng.

(Theo duannha.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét