Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

Chuẩn bị di dân để xây Trung tâm Chính trị Ba Đình - Duannha.vn

Thủ tướng Chính phủ vừa giao UBND TP Hà Nội chuẩn bị kế hoạch di dời nhà ở dân cư trong khu vực Tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà ở gia đình của cán bộ chiến sĩ khu vực đường Ngọc Hà để chuẩn bị cho việc xây dựng khu Trung tâm Chính trị Ba Đình….
Khu Trung tâm Chính trị - Ba Đình
Một tổ hợp có quy mô khoảng 600 phòng nghỉ, được đầu tư hiện đại tại Khu Trung tâm Chính trị - Ba Đình 
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Theo thông báo số 108/TB-VPCB ngày 23/3/2012 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về ranh giới nghiên cứu quy hoạch chi tiết Khu trung tâm, với phạm vi nghiên cứu có quy mô 135 ha; đồng thời nghiên cứu thêm khả năng sử dụng một số khu vực phụ cận như khu vực Nhà máy in Tiến Bộ, sân vận động Hà Nội,...
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu việc bố trí công trình Tòa nhà Chính phủ và Trụ sở Văn phòng Chính phủ đáp ứng nhu cầu công năng làm việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ; Nghiên cứu nhà làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước có quy mô thích hợp ở vị trí phù hợp.
Thủ tướng cũng đồng ý đề xuất của Bộ Xây dựng về chủ trương xây dựng Khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ phục vụ cho các hoạt động chung các cơ quan Trung ương trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình, tại số 6-8 Chu Văn An và số 37 Hùng Vương - Lô H6. Khu tổ hợp này có quy mô khoảng 600 phòng nghỉ, được đầu tư hiện đại, đồng bộ và giao cho một cơ quan có năng lực để thống nhất quản lý, vận hành.
Khu vực vườn hoa Bách Thảo sẽ là không gian xanh được khai thác sử dụng chung cho nhân dân và khối các cơ quan Trung ương khi cần. Thủ tướng yêu cầu, khi bố trí các công trình trong khu vực chú ý sử dụng không gian vườn hoa Bách Thảo để tạo được một không gian, quần thể thống nhất.
Theo ý kiến của Thủ tướng, các biệt thự có giá trị kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình cần được cải tạo, chỉnh trang và phục vụ cho mục đích chung. Thực hiện bảo tồn, giữ gìn: Nhà làm việc của Bác Tôn, Bác Đồng để làm nhà lưu niệm. Các địa điểm lễ tân, tiếp khách của Chính phủ phải được nghiên cứu để có thể kết hợp trong Tòa nhà Chính phủ mới và cải tạo từ một biệt thự có giá trị cao về lịch sử, kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình.
Thủ tướng cũng đồng ý quy hoạch chỉnh trang khu vực dân cư Tập thể 354, 3B Ông Ích Khiêm thành khu ở chung cư cao cấp, tạo điều kiện tái định cư cho các hộ dân sống trong khu vực, đồng thời đáp ứng yêu cầu cảnh quan môi trường.
Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chuẩn bị kế hoạch di dời nhà ở dân cư trong khu vực Tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà ở gia đình của cán bộ chiến sĩ khu vực đường Ngọc Hà.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hệ thống giao thông trong Trung tâm Chính trị Ba Đình phải được tổ chức bảo đảm lưu thông 2 chiều đường Độc Lập; nghiên cứu giải pháp xử lý xung đột gây ách tắc giao thông tại khu vực đường Mai Xuân Thưởng, Ngọc Hà, các nút giao thông tại các tuyến hướng vào Khu trung tâm.
Vị trí bãi đỗ xe phục vụ cho cơ quan Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước được yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác bảo vệ và thuận lợi trong sử dụng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu vị trí gara ô tô ngầm tại khu vực vườn hoa Bách Thảo hoặc vườn hoa Mai Xuân Thưởng.
Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2002 và theo Thủ tướng, việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực này là cần thiết, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2011 và đáp ứng yêu cầu cải tạo, đầu tư xây dựng các cơ quan Trung ương.
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan, hoàn thiện đồ án, chuẩn bị báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị.
(Theo dddn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét