Thứ Ba, 28 tháng 2, 2012

Phiên Giao Dịch Thế giới chung cư đầu tiên năm 2012 - Duannha.vn

Nhận thấy vẫn còn rất nhiều khách hàng có nhu cầu thật sự đối với sản phẩm chung cư nhưng chưa có được nhiều lựa chọn. Năm 2012, DTJ tiếp tục mang lại cho các khách hàng của mình những lựa chọn có tính khả thi cao trong chuỗi sự kiện Thế giới chung cư

Phiên Giao Dịch Thế giới chung cư đầu tiên năm 2012

Khách hàng đang giao dịch tại DTJ

Lấy chủ đề của phiên mở đầu năm Nhâm Thìn là “Căn hộ bàn giao trong năm 2012”, DTJ đã khẳng định mục tiêu mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng bằng những sản phẩm chung cư như ý. Các sản phẩm trong phiên lần này chủ yếu tập trung ở khu vực đường Lê Văn Lương , Xuân Thủy , Phạm Hùng, Trần Thái Tông, các tuyến đường giao thông huyết mạch của Thủ đô trong giai đoạn mới. Tất cả các dự án căn hộ nói trên đều được cam kết sẽ bàn giao cho khách hàng trong năm 2012 có giá từ 26tr đến hơn 30tr/m2… đây cũng chính là tiêu chí quan trọng đối với các khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở ngay.

Căn bếp sang trọng, ấm cúng với phong cách thiết kế của DTJHome

Căn bếp sang trọng, ấm cúng với phong cách thiết kế của DTJHome

DTJHome tiếp tục cung cấp các gói dịch vụ thiết kế để giúp quý khách hàng hoàn thiện và làm đẹp căn hộ của mình. Đặc biệt, DTJHome đã dành nhiều tâm sức để xây dựng “gói thiết kế tủ bếp 0 VNĐ” giúp khách hàng tối ưu hóa không gian nhà bếp với mức chi phí thấp nhất.

Không chỉ có dịch vụ thiết kế, trong phiên giao dịch tháng 3 này, DTJ chính thức ra mắt dịch vụ tư vấn “Mua bán, chuyển nhượng dự án”, do DTJ hợp tác với Công ty Luật Đại Việt.

Phiên giao dịch tập trung quen thuộc vẫn diễn ra vào hai ngày 15 và 16 hàng tháng , hiện tại DTJ đã sẵn sàng để trả lời và tư vấn cho các khách hàng quan tâm tới phiên giao dịch sẽ diễn ra vào tháng 3/2012.

Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

Khách hàng trắng tay khi chủ đầu tư phá sản - Duannha.vn

Trong trường hợp chủ đầu tư dự án phá sản, thì các khách hàng, người mua nhà sẽ khó thu hồi phần vốn góp bởi miếng bánh đã bị chia hết cho các chủ nợ đảm bảo đó là các ngân hàng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản sôi động, trước khi ký kết hợp đồng hầu hết các khách hàng đều dễ dàng chấp nhận mọi điều khoản chủ đầu tư đưa ra. Tuy nhiên, khi khó khăn họ có thể "bới lông tìm vết", thậm chí quyết kiện đến cũng miễn sao đòi lại được tiền.

Ông Ngô Hồng Tuấn - Văn phòng công chứng Đông Đô cho biết, do sự chênh lệch giá thị trường quá thấp vì vậy những khách hàng đều mong muốn quay lại để đòi lại tiền đã nộp. Thậm chí, họ chấp nhận mất tiền chênh. Với những khoản tiền chênh lệch quá lớn họ có thể vẫn theo đuổi cam kết đúng hợp đồng với hi vọng có thể cứu vãn một phần thua lỗ.

"Đa số những khách hàng khi mua đều đọc hợp đồng nhưng họ chấp nhận rủi ro vì hi vọng vào lợi nhuận mang lại từ dự án mà mình đã đầu tư. Do không lường trước được biến động nền kinh tế nên họ tìm cách quay lại để đòi và xảy ra tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng" ông Tuấn nói.

Họ thường tự thỏa thuận với chủ đầu tư, người nào có lý lẽ sắc bén và đủ chứng cứ họ có thể thỏa thuận được nhưng trường hợp này là rất ít. Cũng có những chủ đầu tư làm hợp đồng rất chắc chắn nên khách hàng chịu thiệt thòi bởi nếu có thắng kiện cũng khó.

Khách hàng trắng tay khi chủ đầu tư phá sản

Theo luật sư Phạm Thanh Bình – Công ty Luật Hồng Hà, trong khoảng 3 tháng gần đây hiện tượng người mua nhà khiếu nại và khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Nguyên nhân khiến khách hàng muốn kiện để hủy hợp đồng vì hiện nay giá bất động sản đang xuống trong khi trước đó nhiều người đã phải mua với giá cao, thêm vào đó nhu cầu căn hộ, đất nền để đầu cơ giảm sút nên nhiều khách hàng muốn tận dụng các khiếm khuyết trong hợp đồng để kiện chủ đầu tư để đòi bồi thường.

"Hầu hết, chủ đầu tư muốn khách hàng chuyển hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán và họ vẫn giữ mức giá như đã cam kết nhưng hiện nay các mức giá trên hợp đồng không còn phù hợp nữa. Rất nhiều người mua nhà và chủ đầu tư không thống nhất được mức giá. Vì vậy, dẫn đến tranh chấp" ông Bình cho biết

Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu như doanh nghiệp không may bị phá sản, luật sư Bình cho rằng, khi phá sản thì toàn bộ tài sản sẽ bị phát mại để trả cho các chủ nợ có bảo đảm trong trường hợp sổ đỏ đã được thế chấp cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ là chủ nợ có bảo đảm. Còn đối với khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn, mua bán nhà là những chủ nợ không có bảo đảm cho nên về nguyên tắc những tài sản mà doanh nghiệp khi phá sản thì tài sản sẽ được trả nợ cho chủ nợ có bảo đảm sau khi ký thủ tục phá sản sẽ trả lương, trả nợ bảo hiểm cho doanh nghiệp sẽ ưu tiên trả chủ nợ có bảo đảm, nếu còn mới đến lượt các chủ nơ không có bảo đảm.

Nguy cơ mất mát với khách hàng là rất lớn bởi tài sản mà doanh nghiệp còn khó có thể đủ để trả hết được cho khách hàng. Miếng bánh dành cho chủ nợ không có bảo đảm sẽ còn rất nhỏ thậm chí là bằng 0 cho nên rủi ro, thiệt hại sẽ rất lớn.

Băn khoăn cao ốc văn phòng chuyển sang căn hộ - Duannha.vn

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương cho xem xét, điều chỉnh chức năng một số công trình từ văn phòng, khách sạn sang căn hộ (bán hoặc cho thuê) hoặc từ căn hộ cho thuê sang căn hộ bán.

Nhưng không ít ý kiến băn khoăn: liệu việc này có làm cho hạ tầng khu trung tâm TP thêm quá tải?

chuyển cao ốc văn phòng sang căn hộ

Nhiều chuyên gia dự báo: giao thông ở trung tâm thành phố sẽ thêm căng thẳng nếu nhiều cao ốc văn phòng chuyển sang căn hộ

Gỡ khó cho chủ đầu tư

UBND TP lưu ý việc điều chỉnh chức năng theo chủ trương trên phải đảm bảo các điều kiện: phải cân đối dân số khu vực, cân đối về giao thông và hạ tầng xã hội, hài hòa chức năng của từng phân khu. Đồng thời chủ đầu tư phải đảm bảo đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành...

Theo UBND TP, do hiện nay thị trường địa ốc đang khó khăn, việc điều chỉnh chức năng từ văn phòng, khách sạn sang căn hộ bán hoặc cho thuê nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án, thu hồi vốn trả nợ vay ngân hàng.

Trước đây khi triển khai các dự án cao ốc khu trung tâm, TP hạn chế xây dựng nhà ở. Vì sao hiện nay chủ trương khác với trước đây? Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 25-2, ông Trần Chí Dũng, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP, cho biết chủ trương của TP xuất phát từ đề xuất của một số chủ đầu tư dự án và sở đã đề xuất lên UBND TP. Ông Dũng nói hiện có dưới 10 dự án đề xuất chuyển công năng và đều là những dự án đã được cung cấp thông tin quy hoạch nhưng chưa triển khai.

Về băn khoăn: khi chuyển công năng từ văn phòng sang ở, đi lại ở khu vực trung tâm sẽ tăng lên cũng như áp lực về các dịch vụ công cộng khác (giải trí, học hành, diện tích cây xanh...) khiến khu trung tâm TP càng thêm quá tải, theo ông Dũng, điều này sẽ được cân nhắc. Tuy nhiên qua tính toán của Sở Quy hoạch - kiến trúc, khi chuyển từ văn phòng, khách sạn sang căn hộ thì mức độ đi lại sẽ ít hơn. Còn công trình công cộng, nhà trẻ cũng như các dịch vụ hạ tầng xã hội cần phải tính toán thêm. “Hiện nay TP mới đồng ý về mặt chủ trương, sở sẽ rà soát lại. Từng dự án phải có sự thống nhất giữa các quận với Sở Quy hoạch - kiến trúc, sau đó trình UBND TP xem xét. Nguyên tắc là phải cân đối cho phù hợp quy hoạch, xem xét từng dự án, nếu dự án nào cũng điều chỉnh chức năng sẽ loạn lên” - ông Dũng nói.

Nên cân nhắc

Kiến trúc sư Lưu Trọng Hải, Hội Kiến trúc sư TP, cho rằng TP không nên cho điều chỉnh chức năng sang căn hộ bán, vì như vậy người mua sẽ nhập hộ khẩu vào khu trung tâm, khiến dân số khu vực tăng thêm, dẫn đến hạ tầng quá tải. Ông Hải đề nghị TP chỉ nên chuyển sang căn hộ cho thuê tạm thời, trong lúc thị trường văn phòng còn ế ẩm, khi kinh tế phát triển trở lại sẽ sử dụng lại công năng như ban đầu, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế. Ngoài ra việc cho chuyển công năng cũng nên cân nhắc, nếu làm ồ ạt sẽ làm thị trường căn hộ cho thuê dư thừa, rồi lại xin chuyển công năng nữa, rất phức tạp.

Theo một lãnh đạo Cục Phát triển đô thị thuộc Bộ Xây dựng, đối với căn hộ ở, căn cứ theo số dân, mật độ dân cư... để tính toán các chỉ tiêu về giao thông, cây xanh, cấp thoát nước, điện... Do vậy khi chuyển sang căn hộ thì dân số tăng và các chỉ tiêu liên quan cũng phải tính toán cho phù hợp. Vị lãnh đạo này cho rằng TP cần phải có nghiên cứu để điều chỉnh quy hoạch tổng thể cho khu vực, không nên “xé lẻ” điều chỉnh cho từng dự án. Mặt khác với khu trung tâm TP hiện hữu đã có nhiều cao ốc, dân cư tập trung đông vì vậy việc điều chỉnh sang căn hộ ở càng phải cân nhắc, tránh tình trạng quá tải giao thông, hạ tầng cho khu vực trung tâm.

Được biết hiện TP có khoảng 100 dự án cao ốc đang chuẩn bị triển khai, phần lớn nằm ở khu trung tâm. Một kiến trúc sư nói rằng với việc chấp thuận cho một số dự án chuyển công năng thì các chủ đầu tư khác cũng đề xuất tương tự và sẽ dẫn đến sự so bì nếu dự án không được TP đồng ý.

(Theo Tuoitre)

Đất nền giá rẻ sẽ phục hồi sẽ phục hồi vào quý III năm nay - Duannha.vn

Theo GS Đặng Hùng Võ, năm 2012 sẽ là năm tái cấu trúc thị trường bất động sản. Trong hoàn cảnh tốt, phân khúc đất nền giá rẻ sẽ phục hồi trước tiên.

đất nền giá rẻ sẽ hồi phục vào quý 3

Bên lề hội thảo về Cơ hội cho thị trường bất động sản vừa mới được tổ chức tại Hà Nội, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đã không đi theo hướng xây nhà cao cấp mà chuyển sang nhà giá trung bình và thấp. Việc này sẽ đáp ứng được cầu đang rất lớn hiện nay.

Trên thực tế trong thời gian 2009 - 2011, các nhà đầu tư cũng đã chuyển tư duy đầu tư từ phân khúc nhà ở cao cấp (phục vụ cho cầu ảo của đầu cơ) sang khu vực nhà ở giá rẻ (phục vụ cho cầu thật của đa số người lao động). Dạng nhà chung cư mini với giá căn hộ khá rẻ xuất hiện nhiều và lượng giao dịch khá mạnh.

Như vậy, khi bản thân các nhà đầu tư đang tự thực hiện quá trình chuyển hướng đầu tư và các cơ quan quản lý cũng đang hướng tới các giải pháp tái cấu trúc thị trường thì đây chính là hai cơ hội để thị trường bất động sản ấm lại, trước tiên là thị phần khu vực nhà giá rẻ.

Ngoài ra, hiện cả nước đang thảo luận việc ban hành Luật Đất đai mới vào thời điểm trước năm 2013, trong đó chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, giảm được tham nhũng trong quản lý đất đai và đầu cơ trong sử dụng đất đai, hướng thị trường bất động sản tới khu vực cầu thật của người lao động.

Chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện chủ động việc tái cấu trúc thị trường tiền tệ và hệ thống các ngân hàng thương mại, tạo giải pháp vốn hợp lý cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Như vậy, có thể thấy việc thị trường bất động sản tự tái cấu trúc sẽ là diện mạo chính của thị trường bất động sản năm 2012. Trong hoàn cảnh tốt, phân khúc nhà ở giá rẻ của thị trường bất động sản nước ta sẽ có thể phục hồi vào giữa năm 2012. Trong hoàn cảnh xấu hơn, phân khúc này sẽ phục hồi vào cuối năm 2012 hoặc muộn hơn chút ít. Khu vực căn hộ chung cư sẽ giảm giá mạnh, nhất là căn hộ chung cư cao cấp. Giá nhà ở giảm dần tại các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở. Hoạt động đầu cơ nhà ở cũng giảm dần vì đầu cơ không còn khả năng sinh lợi lớn.

(Theo VnMedia)

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - Duannha.vn

Ngân hàng Xây dựng sẽ góp phần hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở quốc gia như nhà cho người nghèo, học sinh, sinh viên... đồng thời là kênh huy động vốn cho thị trường bất động sản.

Đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về đề xuất thành lập ngân hàng Xây dựng VN của Hiệp hội Bất động sản. Bộ cho rằng, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước hiện nay, phù hợp với xu hướng phát triển về lĩnh vực ngân hàng xây dựng của các nước trên thế giới.

Bộ nhấn mạnh, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng sẽ góp phần hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở quốc gia (như nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho học sinh, sinh viên, người thu nhập thấp tại đô thị...), các chương trình sản xuất vật liệu xây dựng, hoạt động khác của ngành. Đây cũng là một kênh huy động vốn có hiệu quả cho thị trường bất động sản, góp phần quản lý, giúp thị trường địa ốc minh bạch bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về việc thành lập Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 17/1, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 01/KNg-HHBĐSVN của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về việc đề xuất hình thành mô hình Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

(Theo Vnexpress)

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Vẫn chưa có lối ra cho căn hộ ế - Duannha.vn

Mặc dù, UBND TPHCM đang có chủ trương về việc mua lại các căn hộ bị ế tại các dự án chung cư thương mại, nhưng dư luận không khỏi hoài nghi bởi chủ trương này dù được chấp thuận cũng khó thành hiện thực.

chưa có lối thoát cho căn hộ ế

Cái cần không có, cái có không cần

Hiện TPHCM đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông, đô thị trọng điểm, do đó, một số lượng lớn dân cư bị ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng với quy mô lớn. Phần lớn người dân thuộc diện tái định cư hiện ở nhà tạm trong giai đoạn chờ xây dựng các dự án nhà tái định cư. Do đó, chủ trương mua lại căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại để bố trí cho người dân tái định cư có thể xem là một giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến nhiều chủ dự án mừng hụt.

Theo ông Lê Hoàng Châu, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cũng đánh tiếng về việc thực hiện chủ trương mua lại các căn hộ có quy mô hợp lý với diện tích từ 40-70 m2/căn. “TP sẽ không lợi dụng khó khăn của doanh nghiệp (DN) để ép giá mà hứa sẽ mua lại với giá làm sao để DN có lãi. Khi chủ trương này được thực hiện sẽ góp phần giải quyết được một lượng hàng tồn khá lớn của các DN, giúp tính thanh khoản của thị trường tăng lên rất nhiều vì đây là một khách hàng lớn”- ông Lê Hoàng Châu nói.

Thông tin trên quả hấp dẫn nhưng “bài toán” mà TP đưa ra về diện tích căn hộ sẽ được mua rất khó đáp ứng. Bởi một thực tế, hiện nay những dự án có căn hộ diện tích nhỏ như trên thường đã bán hết vì hợp với túi tiền của đa phần người dân. Còn đa phần căn hộ đang ế đều có diện tích từ 80 m2 trở lên, thậm chí có những căn hơn 200 m2, giá cũng khá cao, từ 16 triệu đồng/m2 trở lên. Những dự án khác phần lớn đang dở dang, thậm chí mới xây xong móng, do vậy việc bỏ tiền ra mua những căn hộ kiểu “lúa non” dạng này quả khó thành hiện thực.

Người muốn vào, kẻ đòi ra

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của Công ty CBRE, năm 2010 và 2011, trung bình mỗi năm, bán được trên dưới 13.000 căn hộ trên thị trường. Trong khi đó, tổng cung trong năm 2012 dự kiến khoảng 38.500 căn hộ (trong đó lượng tồn năm 2011 là 16.500 căn và 22.000 căn còn lại là nguồn cung mới trong năm 2012). “Như vậy, nếu lấy số lượng bán căn hộ trong năm 2010 và 2011 làm cơ sở thì sẽ mất khoảng 3 năm thị trường mới hấp thụ hết tổng nguồn cung năm 2012” - ông Marc Townsend nói.

Nhiều người cũng đang cân nhắc trước tin UBND TPHCM vừa bác kiến nghị của Sở Xây dựng cho phép các chủ đầu tư 2 dự án chung cư Ngọc Lan (quận 7) và Cao ốc Xanh (quận 9) được bán ra thị trường 20% quỹ nhà phục vụ tái định cư do các quận, huyện chưa có nhu cầu (số căn hộ này trước đó TP đã đặt mua từ chủ dự án nhằm phục vụ công tác tái định cư). UBND TPHCM không đồng ý vì việc này sẽ tạo tiền lệ, ảnh hưởng không tốt đến chương trình nhà ở của TP.

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng đô thị cảng Hiệp Phước - Duannha.vn

Sáng 21-2 Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp về tiến độ thực hiện đô thị cảng Hiệp Phước thuộc huyện Nhà Bè, TPHCM.

Tại cuộc họp, Công ty TNHH một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPS)- chủ đầu tư dự án xây dựng đô thị cảng Hiệp Phước báo cáo, trong đô thị cảng Hiệp Phước có 3 khu vực chính: khu cảng, khu công nghiệp và khu đô thị. Hiện nay, khu cảng đã hoàn thành việc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và đang chuẩn bị trình đồ án quy hoạch cho Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định.

khu đô thị cảng Hiệp Phước

Mô hình đồ án của Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị & Nông thôn (VIAP) đoạt giải Nhì cuộc thi “ý tưởng quy hoạch tổng thể khu đô thị Cảng Hiệp Phước

Theo quy hoạch, khu cảng có diện tích hơn 384 ha với khoảng 5000 m chiều dài bờ sông Soài Rạp có thể xây cầu cảng. Mục tiêu: xây dựng một khu cảng hiện đại với công suất thông qua khoảng 130 triệu tấn hàng hoá/năm và luồng lạch phải đáp ứng cho tàu trọng tải từ 50.000 DWT-70.000 DWT ra vào.

Khu đô thị có diện tích khoảng 1.354 ha (đã bao gồm cả khu tái định cư Hiệp Phước 1 và 2). Hiện nay, khu đô thị đang trong giai đoạn hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung 1/5000.

Theo báo cáo bước đầu của IPS, khu đô thị có quy mô dân số: 180.000 người với diện tích đất ở lên tới 28,1m2/người, đất công viên cây xanh: 10m-10,3m/người…Kết nối giao thông đường bộ đến khu đô thị cảng Hiệp Phước có đường trục Bắc-Nam và trong tương lai sẽ có thêm tuyến metro kết nối từ trung tâm thành phố đi xuống. Đường thủy có sông Soài Rạp và nhiều hệ thống kênh, rạch khác.

Hiện Sở Giao thông Vận tải TPHCM đang phối hợp với các sở ngành khác triển khai nạo vét luồng Soài Rạp bằng nguồn vốn ODA để sớm tạo điều kiện cho các cảng biển ở Hiệp Phước phát triển.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân lưu ý IPS và các sở, ngành khi làm đồ án quy hoạch đặc biệt quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng vì Hiệp Phước nằm gần biển lại ở trong khu vực thấp của thành phố. Công tác giải phóng mặt bằng phải được tiến hành chu đáo, khẩn trương, việc tái định cư cho dân không chỉ đơn thuần làm nhà ở mà địa phương phải có trách nhiệm chăm lo việc làm cho người dân để người dân Hiệp Phước-chủ yếu sống bằng nghề nông có thể hội nhập vào sự thay đổi của quê hương mình.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân giao Sở Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ nạo vét luồng Soài Rạp, Sở Tài chính nghiên cứu thu hồi vốn nạo vét, đặc biệt Sở Quy hoạch Kiến trúc và IPS nhanh chóng hoàn thiện đồ án quy hoạch chung 1/5000 khu đô thị để trình lãnh đạo thành phố xem xét thông qua trong đầu tháng 3-2012.

(Theo UBND TPHCM)

Đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Duannha.vn

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) là đẩy nhanh tiến độ đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các địa phương trong cả nước.

đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ

Tổng cục sẽ triển khai có hiệu quả chỉ thị số 1474 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai.

Về xây dựng hồ sơ địa chính, Tổng cục Quản lý đất đai đã và đang phối hợp với Bộ Tài chính, chỉ đạo các địa phương rà soát dự án tổng thể xác định lại khối lượng thực hiện cho sát với thực tế, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình xây dựng cơ sở dữ liệu đất tại 9 tỉnh. Đồng thời, tổng cục cũng đề xuất xây dựng văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều chỉnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu tại 9 tỉnh tham gia Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam (VLAP).

Cho đến nay các địa phương trong cả nước đã cấp được 35.394.800 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích 20.264.000ha; trong đó đất sản xuất nông nghiệp đạt 85,1% diện tích, đất lâm nghiệp đạt 86,3%, đất nuôi trồng thủy sản đạt 83% diện tích cần cấp, đất ở nông thôn đạt 79,3%, đất ở đô thị đạt 63,5%...

Phần lớn các địa phương đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính thay thế hồ sơ địa chính dạng giấy. Trong đó, 2 tỉnh Đồng Nai và An Giang đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đến cấp xã. Nhiều tỉnh thành khác đã xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính cho một số huyện như Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, TP.HCM, Bắc Ninh, Long An, Nghệ An.

Cũng trong năm nay Tổng cục Quản lý đất đai sẽ tổ chức triển khai thực hiện đề án thí điểm kiện toàn hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành một cấp, trực thuộc sở tài nguyên và môi trường; dự án thí điểm xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc, thống kê chi tiết hiện trạng đất nông, lâm trường quốc doanh.

(Theo duannha)

Giá thuê bất động sản Hà Nội thuộc Top đắt nhất châu Á - Duannha.vn

Theo bảng xếp hạng những thành phố có giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ đắt nhất châu Á năm 2011 mới được ECA International công bố, Hà Nội đứng vị trí 13 còn TP.HCM đứng vị trí 12.

ECA International vừa công bố bảng xếp hạng các thành phố có giá thuê căn hộ gồm 3 phòng ngủ đắt nhất thế giới và châu Á năm 2011. Theo bảng này, Thủ đô Hà Nội đứng ở vị trí 13 châu Á và đứng vị trí 53 của thế giới. Còn TP.HCM đứng ở vị trí 12 châu Á và 52 thế giới.

Trong khi đó, trong bảng xếp hạng năm 2010, Hà Nội đứng vị trí thứ 11 còn TP.HCM đứng vị trí thứ 9 châu Á. Còn, nếu theo bảng xếp hạng thế giới, Hà Nội đứng vị trí thứ 42 còn TP.HCM đứng vị trí thứ 33.

Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội)

Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội)

Singapore là thành phố có giá thuê bất động sản đắt thứ 9 trên thế giới và đứng ở vị trí thứ 3 ở châu Á. Giá thuê trung bình một căn hộ 3 phòng ngủ không đồ đạc tại Singapore tăng 3% trong năm ngoái tính theo đồng đô la Singapore. Trung bình giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ ở Singapre ở mức 5.570 USD/tháng.

Trong khi đó, mức giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ ở Hồng Kong cao gấp đôi Singapore ở mức 11.831 USD.tháng. Thậm chí, một số khu vực giá thuê còn đạt tới mức 19.900 USD/tháng. Đứng sau Hồng Kông là Tokyo với chi phí thuê căn hộ 3 phòng ngủ lên đến 9.540 USD/tháng. Thành phố Mumbai (Ấn Độ) đứng thứ 13 thế giới, Seoul đứng thứ 14 thế giới.

Trung Quốc Đại Lục là nơi có giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ tăng mạnh nhất trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, Thượng Hải vẫn đứng thứ 18 thế giới và Bắc Kinh rơi 2 bậc xuống vị trí 26 thế giới. Còn giá thuê ở Ấn Độ cũng tăng đáng kể trong 1 năm qua. Giá thuê nhà ở Mumbai và Newđêli tăng 8-10% so với năm trước đó.

Trên thế giới, giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ đã tăng từ mức trung bình 2.750 USD/tháng lên mức 3.080 USD/tháng

Australia

Giá thuê căn hộ gồm 3 phòng ngủ ở Australia tiếp tục tăng, Sydney đã tăng 2 bậc lên vị trí thứ 15 thế giới, tiếp đến là Melbourne tăng 12 bậc lên vị trí 29 thế giới.

Sự tăng giá mạnh của đồng đô la Australia so với các loại tiền tệ khác đã được thể hiện qua việc giá thuê tăng. Tại Sydney, giá thuê tăng 5,5% tính theo đồng đô la Australia , nhưng nếu chuyển đổi sang USD thì mức tăng ấn tượng 24%.

Trong khi đó, tại các thành phố của Australia, cụ thể Brisbane tăng mạnh nhất. Giá thuê tăng 10,5% theo đồng đô la Australia và 30% nếu tính theo USD.

Châu Âu

Matxcova vẫn là thành phố có giá thuê căn hộ có 3 phòng ngủ đắt nhất châu Âu và xếp thứ 3 trên thế giới. Trong số các thành phố châu Âu có Luân Đôn xếp thứ 5 thế giới và Geneva xếp thứ 7.

Mặc dù, bất ổn kinh tế của châu Âu, song thị trường cho thuê căn hộ ở châu Âu vẫn ổn định trong năm 2011 sau 2 năm sụt giảm. Giá thuế trung bình căn hộ 3 phòng ngủ ở khu vực này vào khoảng 2.900 USD/tháng. Con số này đã tăng thêm gần 400 USD/tháng so với mức 2.520 USD/tháng năm ngoái.

Giá thuê căn hộ tăng mạnh nhất khu vực châu Âu phải kể đến là Thụy Sĩ, Stockhom (Thụy Điển) và Luân Đôn (Anh)

Châu Mỹ

New York, xếp thứ 4 thế giới trong danh sách các thành phố có giá thuê căn hộ 3 phòng ngủ đắt nhất, nhưng đứng đầu khu vực châu Mỹ. Theo sau Newyork là Caracas (thứ 6 thế giới) và Bogota (thứ 8).

Trung Đông

Abu Dabi đã sụt hạng từ vị trí thứ 10 xuống vị trí thứ 19 trên thế giới, song vẫn có giá thuê căn hộ chung cư đắt nhất khu vực. Tiếp đó là Dubai đứng vị trí thứ 37 (sụt 16 bậc).

(Theo duannha)

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Năm 2011: Thu gần 25 ngàn tỷ tiền bán nhà, đất - Duannha.vn

Năm 2011, theo thống kê của Cục quản lý công sản nhà nước đã thu 24.813 tỷ đồng do bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, tính tháng 11/2011 Bộ tài chính và UBND các tỉnh, thành phố đã phê duyệt 78.828 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất 2.140 triệu m2 và 71.473 m2 nhà bao gồm chuyển giao nhà ở, đất ở 3,8 triệu m2 đất. Bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 4,2 triệu m2. Chuyển mục đích sử dụng 2,3 triệu m2 đất, thu hồi 3,3 triệu m2 đất. Tổng số tiền thu được do bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất 24,8 ngàn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Chí – Thứ trưởng Bộ Tài chính, việc sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, Bộ, ngành, địa phương và Tổng công ty nhà nước đã góp phần huy động nguồn lực to lớn từ nhà đất để bổ sung vốn cho đầu tư phát triển. Việc thực hiện chính sách này đã huy động được nguồn vốn lớn từ nhà đầu tư để thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch của địa phương với nhiều dự án chung cư, văn phòng, khách sạn,…góp phần chỉnh trang đô thị, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số tồn tại cần xử lý như việc sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước không đúng mục đích được giao. Việc xác định giá đất theo thị trường rất khó khăn, chính sách thay đổi nhiều qua từng giai đoạn nên việc xác định giá khởi điểm để bán rất chậm và thiếu cơ sở vững chắc. Ngoài ra, việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính tại địa phương nên quá trình thực hiện còn chậm, nhiều cơ sở nhà đất của các Tổng công ty đã được phê duyệt phương án chuyển mục đích 2-3 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa xong. Trong quá trình, sắp xếp nhiều đơn vị chưa đưa ra phương án hiệu quả, nhiều cơ sở diện tích nhỏ hẹp nhưng ở vị trí có giá trị thương mại cao thì các Bộ, ngành vẫn đưa ra phương án giữ lại như cũ, chưa mạnh dạn đề xuất.

thu gần 25 ngàn tỷ tiền bán nhà đất

Ông Nguyễn Hữu Chí cho biết thêm, dự kiến trong năm 2012 cơ bản hoàn thành việc xử lý, sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại các Bộ, ngành và các tổng công ty theo quyết định của Thủ tướng. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các Bộ ngành đề đẩy nhanh tiến độ bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tiến độ thực hiện dự án di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tạo nguồn vốn cho các doanh nghiệp.

(Theo Vnmedia)

Giá nhà cao vì doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí - Duannha.vn

Các DN xây dựng, kinh doanh BĐS đang phải chịu nhiều khoản chi phí, trong đó có những khoản đến từ sự bất cập của chính sách, chi phí lãi vay NH và cả “chi phí không tên” nên giá BĐS, giá bán của các dự án căn hộ chung cư khó có thể hạ thêm.

Giá cao vì DN phải mua đất 2 lần

Theo TS Lê Chí Hiếu - Chủ tịch, TGĐ Thuduc House, cơ cấu tiền sử dụng đất cao là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành căn hộ cao. “Thời gian qua có rất nhiều ý kiến về giá BĐS và giá căn hộ, trong đó không ít ý kiến cho rằng giá bán căn hộ vẫn còn cao nhưng cũng có ý kiến ngược lại là đã chạm đáy, thậm chí nhiều DN cho biết đang bán lỗ vốn. Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta phải xem xét cụ thể từng dự án tiền sử dụng đất là bao nhiêu, cấp độ đầu tư là trung hay cao cấp... Ngoài ra còn hàng loạt chi phí khác như xây dựng, phí quản lý công trình, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho dự án... Trong tình hình hiện nay, ở phân khúc căn hộ bình dân dù muốn cách nào cũng không thể hạ dưới 12 triệu đồng/m2 được”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu phân tích, hiện giá xây dựng hoàn thiện một căn hộ ở mức bình thường khoảng 8 triệu đồng/m2, hầu hết dự án chung cư mật độ xây dựng được duyệt khoảng 30-40%, cộng với hàng loạt hạng mục phải đầu tư trong dự án như cây xanh, đường giao thông, hệ thống điện-nước... Vì vậy xem xét giá bán một dự án căn hộ cao hay thấp cần phải tính toán cụ thể. “Thí dụ, một dự án tại TPHCM có mật độ xây dựng 30%, xây theo tiêu chuẩn bình dân khoảng 8 triệu đồng/m2. Nếu dự án này có giá đền bù đất 10 triệu đồng/m2, cộng với hàng loạt chi phí, đầu tư khác, chắc chắn giá thành sẽ đội lên rất nhiều. Vì thế sẽ xảy ra trường hợp một căn hộ ở huyện Bình Chánh có giá 17 triệu đồng/m2, khách hàng “chê” đắt nhưng một dự án tương tự ở quận Bình Thạnh có giá 25 triệu/m2 nhiều người vẫn xem rẻ” - ông Hiếu cho biết.

Cũng theo ông Hiếu, hiện nay DN đang nộp tiền sử dụng đất theo Nghị định 69 với giá thị trường cộng với giá đền bù, nhưng DN lại không được khấu trừ giá đền bù thực tế, nói nôm na là mua đất 2 lần. Vì vậy, hiện nay hàng loạt dự án nếu DN nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường thì coi như lỗ, bán không được, vì giá thành quá cao. “Tôi cho rằng để hạ giá nhà, một mình DN không thể làm được mà cần có “bàn tay” của Nhà nước trong việc thiết kế chính sách phù hợp, trong đó Nhà nước cần phải xem xét hạ mức tiền sử dụng đất hợp lý hơn và kéo dài thời hạn nộp cho DN, thay vì quy định đóng ngay một lần, nếu chậm sẽ bị phạt như hiện nay” - ông Hiếu thẳng thắn kiến nghị.

chi phí làm giá nhà đội lên cao

Nhiều chi phí làm giá nhà đội lên cao

Chi phí lãi vay quá cao làm đội giá nhà

Theo phản ánh của các DN xây dựng, thị trường BĐS trầm lắng đã tác động mạnh đến tình hình hoạt động kinh doanh năm 2011, khiến lợi nhuận của hầu hết các DN đều giảm mạnh, thậm chí chỉ bằng 1% so với năm 2010. Bên cạnh nguyên nhân khách quan như do thị trường khó khăn kéo dài, các dự án gần như không bán được hàng hoặc bán hàng rất chậm thì nguyên nhân do chi phí lãi vay NH quá cao được một số DN nhận định là nguyên nhân chính đẩy họ rơi vào tình cảnh thua lỗ. Căn cứ vào BCTC năm 2011 vừa công bố của một số DN BĐS niêm yết trên TTCK có thể nhận thấy điều này khá rõ. Đơn cử như Cty Phát triển nhà Thủ Đức, chi phí lãi vay NH lên tới 49 tỉ đồng trong năm 2011, tăng đáng kể so với mức 11 tỉ đồng năm 2010. Hay Cty BĐS Sacomreal cũng phải chi tới 249,5 tỉ đồng trả lãi vay ngân hàng, tăng khoảng 10% so với năm 2010...

Chủ một DN BĐS tên tuổi của Hà Nội cũng phải thừa nhận rằng, tùy vào quy mô, hầu hết các DN địa ốc hiện nay đều đang là con nợ của các NH, DN ít thì vài trăm, nhiều thì đến cả ngàn tỉ đồng. “Chi phí lãi vay quá cao như vậy mà cứ kêu gào giá nhà xuống thì khó quá” - ông này nói.

Chi phí "không tên" – không biết tính vào đâu

Về nguyên nhân đẩy giá nhà cao, một số lãnh đạo DN địa ốc khi được hỏi cũng thừa nhận, các chi phí không tên “chạy” dự án cũng là một trong những yếu tố làm tăng giá nhà. Theo cách nói của người trong ngành, các khoản chi phí này được gọi là “tiền dưới gầm bàn”.

Một DN không ngần ngại phân tích: Suất vốn đầu tư cấu thành nên một mét vuông căn hộ chung cư đều cơ bản dựa trên 3 yếu tố: Giá đất, giá thành xây dựng và chi phí đầu tư cho các tiện ích sử dụng chung của cả tòa nhà. Trong đó, giá đất phụ thuộc nhiều vào khâu GPMB, đền bù, chi phí cho các thủ tục hành chính, các loại thuế sử dụng đất, chiếm từ 15 - 20% chi phí của suất đầu tư. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là các thủ tục hành chính vì nếu triển khai nhanh thì giá thành giảm xuống, còn ngược lại, kéo dài càng lâu thì phải gánh lãi suất cũng như chi phí quản lý, do đó giá thành sẽ đội lên.

“Thông thường để có được một dự án bất động sản thành hình hài, thời gian từ lúc xây dựng dự án đến lúc dự án ra được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là cả một quãng đường dài, nhanh cũng từ 2-3 năm, thậm chí có dự án kéo dài đến 5-7 năm, các chi phí DN bỏ ra để theo đuổi dự án khó có thể đo đếm được, đấy là chưa nói đến là nhiều khoản chi phí rất khó cân đối tài chính vì không biết tính vào đâu” - một DN BĐS than thở. Và như vậy, giá nhà khó có thể hạ!

(Theo duannha)

Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2012

Bất động sản vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước - Duannha.vn

Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái vừa cho biết, trong năm 2012, không ít dự án BĐS cũng như việc giao, sử dụng đất tại nhiều địa phương sẽ nằm trong “tầm ngắm” của kiểm toán.

kiểm tra việc thu tiền sử dụng đất và các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị Mỗ Lao

Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm tra việc thu tiền sử dụng đất và các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị Mỗ Lao

Trong năm 2012, kiểm toán sẽ thực hiện các chuyên đề chuyên sâu như: Công tác quản lý sử dụng đất đai tại các dự án phát triển nhà và đô thị của địa phương, công tác phê duyệt dự án, cấp phép đầu tư, định giá đất, cam kết của nhà đầu tư, giá bán tài sản sau đầu tư...

Một số cuộc kiểm toán chuyên đề tại nhiều địa phương cũng sẽ được thực hiện như việc giao đất, triển khai thực hiện dự án, bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản hình thành từ dự án trên địa bàn quận 2, 7, 8 và huyện Bình Chánh, TP.HCM giai đoạn 2001-2010; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Kiểm toán kiểm tra việc khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; việc quản lý và sử dụng đất của tỉnh Trà Vinh và tỉnh An Giang; chuyên đề về giao đất, thu tiền sử dụng đất và các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu đô thị Mỗ Lao (thuộc Ban Quản lý Dự án khu đô thị Mỗ Lao, Hà Nội)...

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán vốn đầu tư của nhiều dự án lớn liên quan đến BĐS như: Dự án xây dựng trụ sở làm việc Tổng cục Hải quan; dự án xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp, Hà Nội; dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Nam Trung Yên, Hà Nội; dự án khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (khu E), TP Đà Nẵng…

(Theo duannha)

Hà Nội ra mắt thêm một cao ốc văn phòng chất lượng cao - Duannha.vn

Quý II/2012, tòa nhà Apex Tower, dự án văn phòng chất lượng cao nằm trong khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng (Hà Nội) sẽ được hoàn thành, sau 4 năm triển khai xây dựng.

cao ốc văn phòng apex tower

Toà nhà Apex Tower

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD, do Công ty cổ phần Tòa nhà Cavico thực hiện và tập đoàn kiến trúc RDC Worldwilde PTE Singapore thiết kế.

Tòa nhà Apex Tower gồm 27 tầng, với 3 tầng hầm có diện tích 2.400m2; khối đế thương mại 6 tầng và 21 tầng văn phòng. Tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 40.000m2, trong đó cho thuê khoảng 26.000m2.

Ông Phạm Minh Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Cavico, cho biết: với vị trí chiến lược nằm trong cụm phát triển các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khu đô thị và các công trình trọng điểm quốc gia, Apex Tower sẽ là dự án văn phòng đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, với bề dày kinh nghiệm trên thị trường bất động sản quốc tế, Công ty trách nhiệm hữu hạn Savills Việt Nam sẽ là đại diện độc quyền tiếp thị và cho thuê tòa nhà này.


Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

Đề xuất mua căn hộ "ế" để giải cứu thị trường bất động sản - Duannha.vn

Để giải cứu thị trường căn hộ TPHCM, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) đã đề nghị UBND TP mua lại những dự án căn hộ “ế” trên thị trường để làm quỹ nhà tái định cư.

giải cứu thị trường bất động sản

Nhiều dự án căn hộ ở TPHCM phải đại hạ giá để bán đổ, bán tháo mà vẫn không bán được

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA thì UBND TP đang trao đổi với Horea về chủ trương này. Sở Xây dựng TP cũng đang cân nhắc kế hoạch mua lại những căn hộ có diện tích nhỏ (từ 40m2 – 70m2) trên thị trường để phục vụ mục đích tái định cư người dân ở các dự án phải giải phóng mặt bằng của TP.

Hiện TPHCM đang triển khai rất nhiều dự án có giải phóng mặt bằng với quy mô lớn, rất nhiều người dân thuộc diện tái định cư phải ở nhà tạm trong giai đoạn chờ xây dựng nhà tái định cư. Với đề xuất này có thể giải quyết cả hai vấn đề: giảm lượng căn hộ “ế” trên thị trường TPHCM, giúp các doanh nghiệp bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn và cũng giải quyết việc người dân tái định cư phải ở nhà tạm.

Tuy không có đơn vị nào thống kê hiện TPHCM còn tồn bao nhiêu căn hộ chưa bán được nhưng ước tính không dưới 10.000 căn. Bởi đến cuối năm 2010 thì TPHCM vẫn còn tồn khoảng 10.000 căn hộ chưa bán được, nguồn cung năm 2011 cũng gần 10.000 căn nhưng tỷ lệ thanh khoản còn thê thảm hơn năm 2010 rất nhiều dù giá có giảm từ 12% – 17% so với năm 2010.

Tuy nhiên, con số này cũng không quá cao nếu chính quyền TP tham gia mua các dự án tồn làm nhà tái định cư. Bởi với hàng loạt dự án quy mô lớn đang triển khai tại TPHCM như khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, các tuyến metro số 1 – 2, giải tỏa và chỉnh trang kênh rạch ở quận 8… thì TPHCM cần đến hơn 80.000 căn hộ tái định cư trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, theo đánh giá của công ty Savills Việt Nam thì một số động thái và chính sách đưa ra gần đây của Ngân hàng Nhà nước và của Chính phủ có thể giúp thị trường bất động sản hồi phục. Thêm vào đó, lãi suất cho vay giảm và sự biến động giá vàng trong thời gian gần đây có thể là các tín hiệu tốt để dòng vốn đầu tư chảy vào thị trường bất động sản.

Phối hợp các chính sách tài chính trên của nhà nước với chính sách mua các dự án căn hộ tồn để làm nhà tái định cư thì hoàn toàn có cơ hội giải cứu thị trường căn hộ TPHCM trong tương lai gần, đẩy nhanh thanh khoản, tăng vốn đầu tư để hoàn thành các dự an đang dẫm chân vì thiếu vốn, lành mạnh hóa thị trường…

Điều quan trọng là chỉ có những dự án căn hộ diện tích nhỏ (40m2 – 70m2) và có mức giá bình dân mới phù hợp điều kiện để làm nhà tái định cư. Trong khi đó, nhóm căn hộ này vẫn là nhóm có tính thanh khoản tốt nhất trong thị trường căn hộ, các nhóm căn hộ hạng trung cao cấp khó bán thì lại khó được xem xét trong chương trình này. Nhưng theo như HOREA kiến nghị thì giải cứu được phần nào, hay phần đó; thêm đồng vốn nào bơm vào thị trường bất động sản thì tốt đồng đó.

Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 - Duannha.vn

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

điều chỉnh quy hoạch chung Nhơn trạch

Theo đó, Bộ Xây dựng là đơn vị chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập và thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định hiện hành.

Trao đổi với Vụ Kinh tế ngành - Văn phòng Chính phủ về lý do điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được biết điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 284/2006/QĐ-TTg ngày 21-12-2006.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Đồng Nai, quá trình đầu tư phát triển đô thị mới Nhơn Trạch theo định hướng điều chỉnh quy hoạch chung được duyệt năm 2006 gặp nhiều ảnh hưởng và tác động từ nhu cầu thực tế thu hút đầu tư, nội dung và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm cấp quốc gia, cấp vùng có trong khu vực...

Xuất phát từ thực tế trên, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ; đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất chủ trương cho phép lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi xét kiến nghị trên, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 như đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai.

(Theo duannha)

Bất động sản u ám, giá vật liệu xây dựng vẫn tăng - Duannha.vn

Dù bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư liên tục giảm giá từ nhiều tháng qua nhưng giá thép, ximăng vẫn cao, thậm chí còn tăng so với trước Tết.

Bất động sản u ám, vật liệu xây dựng vẫn tăng giá

Bất động sản u ám, vật liệu xây dựng vẫn tăng giá

Theo giá bán của các đơn vị thuộc Hiệp hội Thép tại Hà Nội, giá thép cây của Hòa Phát bán tại các đại lý cấp 1 là 15,64 triệu đồng/tấn, thép Việt Đức 15,3 triệu đồng/tấn, thép VIS có giá 15,7 triệu đồng… Mức giá này vẫn chưa hề hạ nhiệt, thậm chí một số loại còn tăng từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/tấn so với trước Tết. Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép trong nước vẫn ở mức cao là điều đương nhiên, bởi hiện chưa có yếu tố nào tác động khiến giá giảm. Lãi suất ngân hàng vẫn cao, giá điện tăng, giá nguyên vật liệu thế giới tiếp tục leo thang. Hiện một tấn phôi thép giá CIF nhập từ Nga và Ukraine về tới Việt Nam giá từ 600-610 USD/tấn, tăng nhẹ so với thời điểm tháng 12/2011.

Còn phôi thép nhập từ các nước Đông Nam Á cao hơn, ở mức 650-660 USD/tấn. Còn giá sắt thép phế (có tỷ lệ nhập khẩu chiếm 70%) thế giới nhập từ Mỹ, Tây Âu hiện ở mức 465-468 USD/tấn.

Cùng với thép, giá ximăng cũng tăng suốt từ thời điểm tháng 2-7/2011 và hiện vẫn duy trì ở mức cao. Hiện ximăng Hoàng Thạch bán lẻ tại các đại lý ở Hà Nội có giá 1,5 triệu đồng/tấn loại pooclăng PCB30, ximăng Bút Sơn cùng loại giá 1,48 triệu đồng/tấn, ximăng Chinfon 1,45 triệu đồng/tấn…

Lý do nào khiến giá bất động sản liên tục giảm mạnh thời gian qua trong khi giá nhiều loại nguyên vật liệu xây dựng vẫn tăng? Theo ông Bùi Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty ỏổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), giá thành và giá bán là hai vấn đề độc lập.

Với sản phẩm nhà, căn hộ, giá các vật liệu xây dựng là giá thành, mức giá này dựa trên giá vốn nên mức xê dịch thường kém linh động. Còn giá bán ra của bất động sản dựa vào nhu cầu thị trường, bao gồm cả tỷ lệ phần trăm lợi nhuận.

Ở những thời điểm khó khăn của thị trường, doanh nghiệp địa ốc có thể thu hẹp, thậm chí cắt bỏ lợi nhuận để hạ giá bán ra của sản phẩm nhằm bán được hàng.

(Theo duannha)

Thứ Tư, 15 tháng 2, 2012

Cần nghiên cứu phát triển loại hình nhà cho thuê - Duannha.vn

Sáng 14/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản với sự tham gia của các thành viên thuộc nhiều bộ, ngành.

căn hộ cho thuê beehome

Mô hình căn hộ cho thuê Beehome

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đã đạt được thông qua 5 chương trình phát triển nhà ở quốc gia lớn là hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo quyết định 167; chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ; đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp; nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị.

Để đảm bảo thực hiện thành công Chiến lược Nhà ở Quốc gia vừa được Chính phủ phê duyệt, năm 2012, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Chiến lược Nhà ở Quốc gia; tập trung nghiên cứu phát triển loại hình nhà cho thuê bởi đây sẽ là mô hình phổ biến trong tương lai.

Ngoài việc chọn lọc chủ đầu tư, Bộ Xây dựng còn phải tìm các đơn vị, mô hình quản lý phù hợp để phát triển phân khúc nhà cho thuê, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội.

Cùng với đó, mô hình Quỹ tiết kiệm nhà ở cũng cần được xây dựng, hoàn thiện sớm để bổ sung thêm một kênh dẫn vốn hiệu quả cho thị trường bất động sản.

Theo kế hoạch đặt ra, mỗi năm Việt Nam sẽ phát triển mới thêm 100 triệu m2 nhà ở. Tuy nhiên trong các năm 2010 và 2011 mới chỉ đạt 80-90 triệu m2 nhà ở/năm.

Phó Thủ tướng nhận định hiện các kênh huy động vốn dài hạn chưa có mà hệ thống ngân hàng đang phải gánh toàn bộ trọng trách này. Vì vậy, thị trường bất động sản cần sớm tìm thêm kênh huy động vốn mới, tránh đặt gánh nặng quá lớn lên hệ thống ngân hàng bởi nếu chịu sức ép quá tải thì guồng máy này sẽ phải dừng. Trong khi tỷ lệ tín dụng bất động sản vẫn tiếp tục phải khống chế để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát thì cơ cấu cho vay cần phải phân định hợp lý, tránh dồn vốn vào phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản kém.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cần tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường bất động sản để ban hành kịp thời các văn bản pháp lý liên quan cho phù hợp; cải cách thủ tục hành chính để loại bỏ tình trạng “3 năm-1 dự án” hoặc “nhiều cửa-nhiều dấu”; các chương trình phát triển nhà ở cần được lồng ghép cụ thể để tránh chồng chéo, đạt hiệu quả cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, một trong những nhiệm vụ quan trọng năm 2012 là khơi thông nguồn vốn để doanh nghiệp bất động sản tiếp tục hoàn thiện các dự án đang dở dang, khôi phục thị trường và quan trọng nhất là lấy lại lòng tin của khách hàng.

Đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu bởi giai đoạn này đặc biệt cần định hướng tài chính về nhà ở. Các giải pháp đề xuất cơ quan cho vay tái thế chấp, thậm chí có thể thành lập ngân hàng chuyên ngành về xây dựng bất động sản phối hợp với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác... cũng được tính đến.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến nhận xét nếu so với mặt bằng giá hiện nay và sự sôi động của thị trường bất động sản từ đầu năm 2011 trở về trước thì những phản ánh của doanh nghiệp bất động sản về tình trạng thua lỗ là thiếu cơ sở; cần rà soát, đánh giá lại. Hiện mặt bằng giá bất động sản quá cao so với khả năng chi trả của người dân và giá trị thực của hàng hóa nên việc tiếp thêm nguồn vốn cho thị trường này cũng phải rất thận trọng.

Ngày 13/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị yêu cầu kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay của tổ chức tín dụng trong suốt cả năm 2012 tối đa là 16%. Đặc biệt, cho vay bất động sản cũng bị xếp vào nhóm này, tuy nhiên vẫn loại trừ một số phân khúc nhất định.

(Theo duannha.vn)

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Đà Nẵng thu hồi nhà xã hội sang nhượng trái phép - Duannha.vn

Những trường hợp sang nhượng, cho thuê và mua nhà ở xã hội trái phép sẽ bị UBND thành phố thu hồi.

Theo chủ trương về quản lý nhà chung cư xã hội của thành phố Đà Nẵng mới ban hành, từ năm 2012, thành phố nghiêm cấm các trường hợp sang nhượng, mua bán căn hộ thu nhập thấp. Trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi. Các đơn vị công chứng không được công chứng việc giao dịch nhà trong diện nhà ở xã hội, thu nhập nhấp trên địa bàn.

chung cư xã hội

Những trường hợp sang nhượng chung cư xã hội từ năm 2012 sẽ bị thu hồi.

Đối với những hộ thuộc diện nhà xã hội nhưng không có nhu cầu sử dụng phải trả lại chung cư cho thành phố. Trong trường hợp các căn hộ chung cư xã hội sau khi được hóa giá (theo đợt và giá bán do UBND TP Đà Nẵng ấn định mỗi năm), các chủ hộ mới được quyền sang nhượng, mua bán.

Ông Nguyễn Quang Thuận, Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng, cho biết đã phối hợp với Sở Xây dựng thành phố thanh kiểm tra nhiều tòa trên địa bàn. Tại các khu chung cư Phường Thanh Lộc Đán (quận Thanh Khê), Thuận Phước (Hải Châu), Hòa Minh (huyện Hòa Vang) đơn vị này đã phát hiện hơn 1.500 trường hợp nhà chung cư xã hội sang nhượng và cho thuê.

Theo ông Thuận, các trường hợp vi phạm này phải truy thu tiền nợ thuê nhà và ký lại hợp đồng.

(Theo duannha)

Doanh nghiệp nhỏ và câu chuyện vượt khủng hoảng - Duannha.vn

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn ngập chìm trong khó khăn, tuy nhiên vẫn có những nhà đầu tư nhỏ lẻ khôn ngoan tìm kiếm được lợi nhuận khi chuyển mình đầu tư vào các nhu cầu mới.

chung cư mini

Ảnh minh hoạ

Giới đầu tư bất động sản vẫn luôn tâm niệm rằng, “khó khăn của người này là cơ hội cho người khác”. Và, song hành cùng các “đại gia”, luôn có một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư cả sơ cấp lẫn thứ cấp hoạt động không biết mệt mỏi trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn vừa qua, khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là đội quân đầu cơ lướt sóng đã rời thị trường vì vô vàn lý do khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn không ít các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn "mạnh khỏe".

Giám đốc Công ty Bất động sản Tây Hà Nội Nguyễn Thế Anh cho hay, trong năm 2011, doanh nghiệp này cũng vật lộn với vô vàn khó khăn để có thể trụ lại trên thị trường. Sau khi thị trường chung cư dần đi xuống, thanh khoản ngày một kém, doanh nghiệp này đã bỏ hẳn mảng thị trường này, quay sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê và các dịch vụ tư vấn về bất động sản.

Kết quả là công ty từ chỗ “âm nặng” từ đầu năm, nợ lương nhân viên, đến tháng 8/2011 bắt đầu có lãi và kết thúc năm 2011, dù chưa có nhiều lợi nhuận vì trong giai đoạn đầu kinh doanh hình thức mới, nhưng theo như lời ông chủ thì doanh nghiệp này đã thoát lỗ một cách ngoạn mục khi công ty chuyển hướng sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê đúng thời điểm.

Tương tự, với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quang Minh, từ cuối năm 2010, sau khi thị trường lâm cảnh khó khăn, tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch, tiền môi giới từ các dự án ngày một khó, ban lãnh đạo công ty đã quyết định kêu gọi thêm cổ phần để đầu tư mua đất thổ cư tại các khu vực lân cận trung tâm thành phố như Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì...

Sau khi mua đất, thay vì “đẩy” luôn thu tiền chênh lệch, doanh nghiệp này đã chia nhỏ lô đất mua được thành 3 – 4 mảnh, mỗi mảnh chỉ từ 20 -30 m2 rồi cho tiến hành xây nhà đơn lẻ trên đó để bán với giá chỉ từ 2 – 3 tỷ đồng/căn. Phương thức đầu tư này đã nhanh chóng đưa công ty ra khỏi khủng hoảng và đã thu hồi gần hết số vốn đầu tư ban đầu. Hiện số nhà, đất còn lại trị giá khoảng 30 tỷ đồng đang chào bán chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này nhờ sự linh hoạt trong kinh doanh.

Nhu cầu về nhà ở của người dân Hà Nội hiện vẫn rất lớn nhưng chỉ tiếc là nguồn cung không cân xứng. Hơn nữa, tâm lý người dân phần đa vẫn thích sở hữu những căn nhà riêng lẻ, mảnh đất thổ cư nên thanh khoản ở phân khúc này không hề suy giảm. Sẽ nhiều người nhận ra điều đó, chỉ có điều là tìm kiếm vốn để đầu tư trong giai đoạn hiện nay không hề dễ dàng.

(Theo duannha.vn)

Thứ Ba, 7 tháng 2, 2012

Quận 7 đền bù hơn 8.600m2 đất khi chưa được phép - Duannha.vn

UBND TP.HCM vừa có văn bản kết luận liên quan đến việc thanh tra bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư ở quận 7.

bố trí tái định cư tại dự án đại học sài gòn

Việc bồi thường tái định cư tại dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Sài Gòn (Q.7) có nhiều sai phạm

Đền bù đất đai ngoài ranh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Một trong sai phạm đáng lưu ý qua thanh tra cho thấy, quận 7 đã thực hiện đền bù đất đai ngoài ranh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép với diện tích hơn 8.600m2.

Có một hộ dân được hoán đổi đất với tổng diện tích đất nền là 582 m2, lớn hơn hai lần hạn mức đất ở, được kết luận là thực hiện không đúng theo phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư tại dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Sài Gòn.

Chậm trích kinh phí phục vụ công tác bồi thường.

Với các dự án ngoài ngân sách, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 7 không theo dõi, tính toán chính xác kinh phí phục vụ công tác này theo hợp đồng; báo cáo chưa chính xác tình hình thực hiện hợp đồng bồi thường giữa Ban và 8 chủ đầu tư dự án có vốn ngoài ngân sách, gây thất thoát khoản tiền lẽ ra được trích theo qui định là 244 triệu đồng (tính tròn) và chậm trích kinh phí phục vụ công tác bồi thường của 6 chủ đầu tư dự án ngoài ngân sách với số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

(Theo tuoitre)

Thứ Hai, 6 tháng 2, 2012

Căn hộ giá mềm đang thiếu trầm trọng - Duannha.vn

Trong năm 2011, tổng cung căn hộ Hà Nội là 26 ngàn căn, trong đó phân khúc bình dân chỉ chiếm 15% tương đương gần 6.000 căn hộ. Điều này cho thấy, lượng căn hộ giá mềm đang thiếu trầm trọng.

 chung cư giá rẻ E-Home tại quận 9

Ảnh minh hoạ

Công ty tư vấn Colliers International vừa có báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 4/2011. Theo số liệu Công ty này thống kê thì cả năm 2011 Hà Nội đón nhận khoảng 26.000 căn hộ mới chủ yếu từ quận Thanh Xuân, Hà Đông và Hai Bà Trưng. Trong tổng số căn hộ có 49% là căn hộ cao cấp, 36% là căn hộ trung cấp và chỉ có 15% là căn hộ bình dân. Cũng theo số liệu từ Công ty này, giá chào bán căn hộ trong quý 4 giảm ở cả ba phân khúc, mức giảm trên toàn thị trường so với quý trước khoảng 4%.

Trên thực tế, trong bối cảnh trầm lắng thị trường bất động sản năm 2011 thì phân khúc căn hộ có trị giá thấp từ 1-2 tỷ đồng vẫn được giao dịch khá tốt do nguồn cung phân khúc này còn khá hạn chế.

Theo tìm hiểu riêng phóng viên, người mua nhà tập trung tìm kiếm những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 60-70 m2, giá trị khoảng xấp xỉ 2 tỷ đồng/căn thuộc dự án nhà ở thương mại và khu tái định cư. Giá chung cư tập trung các quận như Thanh Xuân, Cầu Giấy, giá bán 28-30 triệu đồng/m2. Xa các quận xa trung tâm như Xa La giá bán căn nhỏ khoảng 26 triệu đồng/m2 trong khi căn diện tích rộng trên 100 m2 giá 22 triệu đồng/m2. Tại khu đô thị mới Văn Khê, giá chung cư hiện đang được giao dịch mức trên 22 triệu đồng/m2, khu đô thị Văn Phú giá 20-21 triệu đồng/m2,….

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, năm 2011 là năm mà rất nhiều các giải pháp vốn đã được đưa ra. Tình trạng thiếu vốn kéo dài là hệ quả của quá trình phải đối mặt với lạm phát, phải dùng chính sách tiền tệ để ngăn luồng tín dụng vào BĐS. Với tình trạng thiếu vốn các nhà đầu tư đã tìm ra nhiều giải pháp như: kêu gọi Chính phủ cứu thị trường BĐS, nới lỏng tín dụng, có thể chuyển nhượng dự án, sáp nhập vào các doanh nghiệp mới, giảm giá…

Trong ngữ cảnh này, nhiều nhà đầu tư chủ động chuyển hướng sang đầu tư nhà giá rẻ, chung cư mini, nhà có diện tích dưới chuẩn vì giá rẻ… họ cho rằng đấy mới là chỗ đứng bền vững cho tương lai.

Thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyết vấn đề đó. Hy vọng về gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn sẽ tăng nguồn cung.

(Theo Vnmedia)

Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2012

Đề xuất bổ sung 18 dự án nhà sinh viên cấp thiết - Duannha.vn

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép bổ sung 18 dự án nhà ở sinh viên cấp thiết tại 16 địa phương vào danh mục được triển khai ngay trong năm 2012.

Dự án nhà ở cho sinh viên

Ảnh minh hoạ

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chưa bổ sung thêm dự án mới nhưng hiện nay một số địa phương, đơn vị đã có văn bản đề xuất cho phép mở mới một số dự án nhà ở sinh viên cấp thiết.

Đây là các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt và có quỹ đất sạch. Trong số này có 12 địa phương chưa được phê duyệt danh mục trong giai đoạn 2009-2010, 4 địa phương và Bộ Quốc phòng bổ sung thêm vào danh mục.

Trong số 18 dự án thuộc nhóm có nhu cầu cấp thiết có 3 dự án phục vụ cho việc đào tạo nhân lực đặc biệt, ảnh hưởng tới việc đảm bảo an ninh, chính trị, thực hiện chiến lược biển, đảo.

Trong số này có hai dự án thuộc Bộ Quốc phòng và một dự án nhà ở sinh viên Đại học Hàng Hải, Hải Phòng. Cùng đó là 12 dự án thuộc ngành y tế, giáo dục, dạy nghề tại các địa phương biên giới, vùng sâu, vùng xa thuộc địa bàn điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, miền núi, biên giới có nhiều sinh viên người dân tộc thiểu số hiện đang rất thiếu chỗ ở cho sinh viên.

Ba dự án còn lại là nhà ở sinh viên tại Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên phục vụ cho việc đào tạo nghề cấp thiết, thợ bậc cao đáp ứng nhu cầu lao động tại chỗ hoặc xuất khẩu lao động.

(Theo Ktdt)