Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

Tập trung kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh bất động sản - Duannha.vn

Theo Cục Thuế TP.Hà Nội, nhằm hạn chế tình trạng nợ thuế đất trên địa bàn, góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước, ngay trong tháng Ba này, Cục Thuế tập trung thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản của DN, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Ngành thuế thành phố tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tình hình kê khai, nộp thuế các doanh nghiệp trọng điểm; trong đó đặc biệt lưu ý việc thực hiện kiểm tra rủi ro tại cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Bên cạnh đó, cơ quan thuế tập trung thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo về cả số lượng doanh nghiệp được thanh tra và số tiền xử lý sau thanh tra; đồng thời, đảm bảo cả về số lượng doanh nghiệp được kiểm tra và số tiền xử lý sau kiểm tra.
Từ đầu năm đến nay, cơ quan Thuế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Tài chính... trong việc quản lý các khoản thu về đất; tìm hiểu tình trạng nợ thuế đất của doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đọng.
Nhờ đẩy mạnh công tác này, Hà Nội đã thu hồi được gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 13 tỷ đồng tiền thuế nhà, đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cùng xấp xỉ 60 tỷ đồng tiền cho thuê đất...
Hiện nay trên địa bàn Thủ đô, tiền thuế sử dụng đất quá hạn lên tới trên 700 tỷ đồng, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu là do doanh nghiệp, cá nhân chây ỳ chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; bên cạnh đó là do sự thiếu quyết liệt của các ngành chức năng trong việc kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ thuế.
(Theo Vietnam+)

Chuẩn bị di dân để xây Trung tâm Chính trị Ba Đình - Duannha.vn

Thủ tướng Chính phủ vừa giao UBND TP Hà Nội chuẩn bị kế hoạch di dời nhà ở dân cư trong khu vực Tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà ở gia đình của cán bộ chiến sĩ khu vực đường Ngọc Hà để chuẩn bị cho việc xây dựng khu Trung tâm Chính trị Ba Đình….
Khu Trung tâm Chính trị - Ba Đình
Một tổ hợp có quy mô khoảng 600 phòng nghỉ, được đầu tư hiện đại tại Khu Trung tâm Chính trị - Ba Đình 
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Theo thông báo số 108/TB-VPCB ngày 23/3/2012 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về ranh giới nghiên cứu quy hoạch chi tiết Khu trung tâm, với phạm vi nghiên cứu có quy mô 135 ha; đồng thời nghiên cứu thêm khả năng sử dụng một số khu vực phụ cận như khu vực Nhà máy in Tiến Bộ, sân vận động Hà Nội,...
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu việc bố trí công trình Tòa nhà Chính phủ và Trụ sở Văn phòng Chính phủ đáp ứng nhu cầu công năng làm việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ; Nghiên cứu nhà làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước có quy mô thích hợp ở vị trí phù hợp.
Thủ tướng cũng đồng ý đề xuất của Bộ Xây dựng về chủ trương xây dựng Khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ phục vụ cho các hoạt động chung các cơ quan Trung ương trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình, tại số 6-8 Chu Văn An và số 37 Hùng Vương - Lô H6. Khu tổ hợp này có quy mô khoảng 600 phòng nghỉ, được đầu tư hiện đại, đồng bộ và giao cho một cơ quan có năng lực để thống nhất quản lý, vận hành.
Khu vực vườn hoa Bách Thảo sẽ là không gian xanh được khai thác sử dụng chung cho nhân dân và khối các cơ quan Trung ương khi cần. Thủ tướng yêu cầu, khi bố trí các công trình trong khu vực chú ý sử dụng không gian vườn hoa Bách Thảo để tạo được một không gian, quần thể thống nhất.
Theo ý kiến của Thủ tướng, các biệt thự có giá trị kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình cần được cải tạo, chỉnh trang và phục vụ cho mục đích chung. Thực hiện bảo tồn, giữ gìn: Nhà làm việc của Bác Tôn, Bác Đồng để làm nhà lưu niệm. Các địa điểm lễ tân, tiếp khách của Chính phủ phải được nghiên cứu để có thể kết hợp trong Tòa nhà Chính phủ mới và cải tạo từ một biệt thự có giá trị cao về lịch sử, kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình.
Thủ tướng cũng đồng ý quy hoạch chỉnh trang khu vực dân cư Tập thể 354, 3B Ông Ích Khiêm thành khu ở chung cư cao cấp, tạo điều kiện tái định cư cho các hộ dân sống trong khu vực, đồng thời đáp ứng yêu cầu cảnh quan môi trường.
Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chuẩn bị kế hoạch di dời nhà ở dân cư trong khu vực Tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà ở gia đình của cán bộ chiến sĩ khu vực đường Ngọc Hà.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hệ thống giao thông trong Trung tâm Chính trị Ba Đình phải được tổ chức bảo đảm lưu thông 2 chiều đường Độc Lập; nghiên cứu giải pháp xử lý xung đột gây ách tắc giao thông tại khu vực đường Mai Xuân Thưởng, Ngọc Hà, các nút giao thông tại các tuyến hướng vào Khu trung tâm.
Vị trí bãi đỗ xe phục vụ cho cơ quan Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước được yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác bảo vệ và thuận lợi trong sử dụng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu vị trí gara ô tô ngầm tại khu vực vườn hoa Bách Thảo hoặc vườn hoa Mai Xuân Thưởng.
Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2002 và theo Thủ tướng, việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực này là cần thiết, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2011 và đáp ứng yêu cầu cải tạo, đầu tư xây dựng các cơ quan Trung ương.
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan, hoàn thiện đồ án, chuẩn bị báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị.
(Theo dddn)

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Dân đầu cơ bất động sản sẽ phải nộp thêm thuế - Duannha.vn

Tới đây, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng sẽ bị đánh thuế nặng hơn
việc tăng thuế chủ yếu đánh mạnh vào hoạt động đầu cơ nhà, đất
Việc tăng thuế chủ yếu đánh mạnh vào hoạt động đầu cơ nhà, đất.
Sáng 23/3, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Đề án khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai và tài sản nhà nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, do Bộ đang xây dựng.
Nội dung đáng chú ý của Đề án là sẽ đánh thuế nặng hơn đối với đất bỏ hoang; đất đã giao, đã cho thuê, nhưng chậm đưa vào sử dụng; bổ sung cơ chế đánh thuế đối với tài sản gắn liền với đất…
Đề án đưa ra nhiều giải pháp để triển khai quyết liệt việc sắp xếp, bố trị lại nhà, đất trên toàn quốc; nắm đầy đủ quỹ nhà, đất hiện do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang quản lý, sử dụng, để làm cơ sở cho việc bố trí lại quỹ đất.
Tập trung rà soát lại các ưu đãi về đất đai và chuyển dần các hình thức ưu đãi từ giảm thu sang ưu đãi về chi khi giao đất thực hiện đầu tư dự án; hạn chế các đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất… Xác định giá đất theo thị trường để đảm bảo thu đúng, thu đủ…
Theo ước tính, nếu Đề án được triển khai hiệu quả sẽ mang lại nguồn thu hàng 100.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Việc tăng nguồn thu từ nhà đất, theo ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính), không làm tăng nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong hạn định, mà chủ yếu đánh mạnh vào hoạt động đầu cơ nhà, đất; tổ chức khai thác có hiệu quả hơn nguồn lực đất đai thông qua các cơ chế khoán, cho thuê, chuyển nhượng... theo nguyên tắc thị trường.
(Theo duannha)

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị giải pháp cứu thị trường - Duannha.vn

Tại buổi tọa đàm hôm 20/3, Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) đã đưa ra bản kiến nghị những giải pháp nhằm giải cứu thị trường BĐS thoát khỏi cảnh ảm đạm như hiện nay gửi UBND và Sở Xây dựng TP.HCM, Bộ Xây dựng.
Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị giải pháp cứu thị trường
Theo đó, Chính phủ và NHNN nên có chủ trương tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp (DN) và có lộ trình đưa lãi suất cho vay trở về mức 11-12%/năm.
Đồng thời, nên cho DN BĐS vay vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư phát triển các dự án bất động sản, nhất là ưu tiên cho các DN đã có quỹ đất và đang triển khai công trình, đặc biệt là các DN đang triển khai các dự án căn hộ cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, và phục vụ cho các chương trình tái định cư, nhà ở xã hội của TP.
Ngoài ra, nên cho người tiêu dùng vay vốn với lãi suất ưu đãi để người dân mua căn hộ đầu tiên, đây là biện pháp kích cầu thị trường, góp phần làm hồi phục thị trường. Mặt khác, cần sớm thông qua đề án thành lập quỹ phát triển nhà ở và quỹ đầu tư BĐS, quỹ tín thác BĐS nhằm tạo được nhiều kênh huy động vốn cung ứng cho thị trường BĐS.
Horea cũng kiến nghị điều chỉnh sửa đổi ngay Nghị định 69/2009/NĐ-CP, Nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 30.12.2010 về việc thu tiền sử dụng đất các dự án BĐS; sửa đổi khoản 2 điều 56 luật Đất đai và bãi bỏ điều 6 Nghị định 188/2004/NĐ-CP ngày 16.11.2004 theo hướng Chính phủ không quy định khung giá các loại đất cho từng vùng theo từng thời gian, mà giao thẩm quyền cho UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành bảng giá đất cho phù hợp với tình hình địa phương…
(Theo Tamnhin)

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Đề xuất giải pháp, tìm hướng phát triển cho bất động sản - Duannha.vn

Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS, trong giai đoạn trầm lắng hiện nay, các Bộ, ngành, hiệp hội, Cty và các nhà đầu tư đã mạnh dạn đề xuất những ý kiến, giải pháp “nóng” tìm hướng phát triển cho BĐS sau thời gian dài bất động.
tuần lễ an cư do Cty Eden Real tổ chức năm 2011
Khách hàng rất quan tâm tới "tuần lễ an cư" do Cty Eden Real tổ chức năm 2011
Xu hướng căn hộ cho thuê
Nếu như trước đây, Doanh nghiệp bất động sản tập trung vào những sản phẩm phục vụ người có tiềm lực lớn về tài chính thì bây giờ họ phải cơ cấu lại. Cũng chính vì thế nhiều nhà đầu tư tư nhân bị “kẹt’ khi đầu tư vào căn hộ chung cư, thì nay buộc họ phải bán tháo căn hộ hoặc chuyển hướng cho thuê khi thanh khoản của thị trường xuống thấp, nhằm vớt vát phần nào trong tình hình thị trường trầm lắng hiện nay.
Đầu năm 2012, khi triển khai nhiệm vụ ngành xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh việc tái cấu trúc thị trường BĐS, trong đó phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho thuê… là một hướng đi bắt buộc. 
Mô hình một dự án trong "tuần lễ an cư"
Mô hình một dự án trong "tuần lễ an cư" năm 2011 do Eden real tổ chức
Ông Dũng cũng cho biết, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu trình Chính phủ xây dựng các chính sách riêng cho các nhóm đối tượng nhà ở xã hội. Theo đó, một mặt nhà nước có chính sách nhà ở xã hội. Mặt khác nhà nước sẽ đầu tư để có quỹ tái định cư, nhà cho thuê mua giá rẻ, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là người dân sống ở đô thị.
Theo ông Lê Hoàng Châu, CT Hiệp hội BĐS TP.HCM trong thời gian tới, thành phố có chủ trương mua lại những căn hộ của các dự án phù hợp với chương trình tái định cư của thành phố. Ông Châu nhấn mạnh: TP không lợi dụng tình hình khó khăn, ép giá mà hứa mua lại với giá làm sao để DN có lời. Đây quả thật là một tín hiệu vui đối với các DN đầu tư BĐS vì giúp DN có tiền để thanh khoản, vừa giải quyết được chương trình an sinh xã hội của TP. Đây cũng là sự cảnh báo khi DN BĐS sôi động trở lại: “Mấu chốt vấn đề giải quyết tận gốc, tức là DN BĐS phải cơ cấu lại hoạt động đầu tư của mình. Nếu như trước đây, DN BĐS tập trung vào những sản phẩm phục vụ người có tiềm lực lớn về tài chính thì nay họ phải cơ cấu lại theo hướng phát triển có quy mô vừa và nhỏ để phù hợp với đa số đối tượng”, ông Châu nói.
Đẩy mạnh chủ đề giới thiệu BĐS
Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam vừa có đề xuất thành lập ngân hàng chuyên về bất động sản. Đây là hướng để khai thông nguồn vốn thị trường trong bối cảnh khó khăn. Thứ trưởng cho rằng: “Do nguồn vốn vay từ ngân hàng bị ngắt nên nhiệm vụ chính đặt ra trong năm 2012 là phải giải quyết được nguồn vốn để các DN được duy trì, thực hiện dự án của mình, lấy lại lòng tin của người dân”.
Hiện Bộ đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đề xuất tiếp, ngoài quỹ tiết kiệm nhà ở còn đề xuất cơ quan tái thế chấp nhằm vào các dự án nhà ở xã hội, đề xuất lập lại một số ngân hàng chuyên ngành xây dựng và nhà ở.
Trong khi đề xuất lập ngân hàng riêng dành cho BĐS đang được cân nhắc thì giải pháp giới thiệu giới thiệu BĐS thông qua những chủ đề cụ thể đang được các DN tư vấn BĐS đặc biệt quan tâm.
Bà Huỳnh Thị Kim Đoan- GĐ Cty Eden Real cho biết, để giúp người dân an tâm chọn cho mình BĐS đúng và phù hợp trong vô số BĐS “thượng vàng hạ cám” như hiện nay, Eden Real đã đứng ra tổ chúc tuần lễ mua sắm BĐS. Chủ đề mang tên “tuần lễ an cư” dự kiến diễn ra trong 1 tuần từ ngày 21.3.2012- 26.3.2012 tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM. Đây là thời điểm mà các nhà đầu tư, người dân có cơ hội tiếp cận gần hơn với B ĐS. “Tuần lễ an cư” là cơ hội để người dân mua được những BĐS tốt với giá cả ưu đãi từ các chủ đầu tư chỉ dành riêng cho khách hàng chọn mua BĐS. Chỉ từ 300 triệu đồng trở lên đối với BĐS đất nền, dưới 2 tỷ đồng cho BĐS nhà phố và căn hộ với phương thức thanh toán ưu đãi: Trả trước từ 40- 50% và trả góp trong vòng từ 1-2 năm với lãi xuất hỗ trợ từ ngân hàng (14%) khách hàng có thể sở hữu ngay một căn hộ phù hợp với túi tiền của mình.
Hiện nay, Eden Real đã làm công tác sàng lọc hơn 500 BĐS nhà phố và đất nền cùng 15 dự án với 1.000 căn hộ đang thi công, sắp hoàn thiện phần thô, thuộc các dự án ven trung tâm TP như: Dự án Lê Thành (Q.8), dự án Era Đức Khải, dự án Ngọc Lan (Q.7), dự án Quang Thái, Chương Dương, An Bình (Q.Tân Phú)… Ngoài ra, như hoàn thiện thủ tục pháp lý hay tư vấn về phong thủy, cách trang trí nội và ngoại thất cho ngôi nhà.
Đại diện Cty Phát triển nhà Thủ Đức cho biết, đơn vị này sẽ chào bán hai dự án: Trường Thọ, Q.Thủ Đức và Phước Bình, Q.9; với hơn 100 căn hộ diện tích từ 90,2-273 m2, giá 14,8 mỗi m2 (đối với Trường Thọ) và diện tích từ 58,2 -141 m2 với giá từ 15,9 - 18 triệu đồng trên một m2 (đối với Phước Bình). Giá trị căn hộ của hai dự án này khoảng 1 tỷ đồng. Chính sách đặc biệt của Thủ Đức House chỉ dành riêng cho tuần lễ này là chỉ cần thanh toán trước 50% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 5% và được nhận nhà; số tiền còn lại khách hàng sẽ trả góp trong vòng 12 tháng với chính sách hỗ trợ 50% lãi suất vay từ ngân hàng. Khách hàng đặt cọc trong Tuần Lễ An Cư còn được chiết khấu thêm 3%.
Đối với các dự án đất nền, giá và tiến độ thanh toán cũng khá hấp dẫn các nhà đầu tư. Dự án Anh Tuấn, Nhà Bè sẽ công bố tại Tuần Lễ An Cư là giá trị mỗi nền dự án từ 816 triệu với diện tích 120m2, đặt cọc 15% và sẽ thanh toán trong vòng một tháng rưỡi là 10% giá trị hợp đồng.
Đại diện một DN BĐS chia sẻ: Nhu cầu an cư của người dân vẫn rất nhiều chỉ có điều nếu với giá nhà trong giai đoạn trước đây thì những người có thu nhập trung bình sẽ không thể mua được nhưng vì giai đoạn mà các DN BĐS đang dành nhiều chính sách đặc biệt như hạ giá bán, giãn tiến độ thanh toán và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác… Để tiếp cận thị trường, thì người dân sẽ có nhiều cơ hội tốt để mua nhà trong giai đoạn này.
(Theo dddn)

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2012

TPHCM: Khởi công dự án trung tâm thương mại SC VivoCity quận 7 - Duannha.vn

Ngày 16-3, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Saigon Co.op (SCID) - công ty thành viên của Saigon Co.op, và Công ty TNHH đầu tư Mapletree của Singapore đã khởi công dự án trung tâm thương mại SC VivoCity quận 7, TPHCM.
SC VivoCity tại quận 7, TPHCM
Đại diện chủ đầu tư và khách mời làm lễ khởi công dự án trung tâm thương mại SC VivoCity tại quận 7, TPHCM ngày 16-3
Trung tâm thương mại SC VivoCity được xây dựng với số vốn đầu tư 100 triệu đô la Mỹ, có 5 tầng lầu và một tầng hầm, cung cấp cho thị trường 72.000 mét vuông diện tích bán lẻ.
SC VivoCity là một phần của dự án khu phức hợp Saigon South Place có quy mô 4,4 héc ta, bao gồm khối trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng hạng A và căn hộ dịch vụ cao cấp với tổng diện tích 267.000 mét vuông. Tổng vốn đầu tư khu phức hợp là 360 triệu đô la Mỹ.
Chủ đầu tư cho biết kỳ vọng khi hoàn thành, SC VivoCity với các thương hiệu nổi tiếng, đại siêu thị, cụm rạp chiếu phim hiện đại, khu vui chơi giải trí, giáo dục và ẩm thực sẽ là điểm đến dành cho mọi gia đình có thu nhập trung bình cao và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TPHCM.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op và SCID, cho biết việc hợp tác với Mapletree nằm trong lược đa dạng hóa các mô hình kinh doanh bán lẻ hiện đại của Saigon Co-op.
Ông Hòa kỳ vọng sự kết hợp kinh nghiệm quản lý điều hành những khu phức hợp và các trung tâm thương mại lớn ở nhiều quốc gia của Mapletree cùng với sự am hiểu thị trường Việt Nam và kinh nghiệm bán lẻ của Saigon Co.op sẽ đem lại sự thành công cho dự án này trong thời gian tới.
Ông Hòa cho biết Saigon Co.op sẽ hợp tác với NTUC FairPrice Singapore đầu tư đại siêu thị Co-op Xtra tại trung tâm thương mại SC VivoCity. Diện tích tầng hầm khoảng 8.000 mét vuông sẽ được dành cho khu siêu thị này.
Ông Hiew Yoon Khong, Tổng giám đốc Tập đoàn Mapletree, cho biết việc mở rộng hoạt động của Mapletree tại Việt Nam đã đạt được những tiến triển quan trọng thông qua việc hợp tác với SCID. Trung tâm thương mại này sẽ đem đến tiêu chuẩn mới cho thị trường bán lẻ TPHCM.
Theo kế hoạch, trung tâm thương mại SC VivoCity sẽ hoàn thành vào quí 1-2014
(Theo duannha)

Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

Hà Nội ban hành khung giá tính trước bạ nhà đất - Duannha.vn

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng vừa ký Quyết định số 05/2012/QĐ-UBND, ban hành bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà và thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 khung giá tính trước bạ nhà đất
Việc kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân lần đầu đối với nhà có thời gian đã sử dụng dưới 5 năm là 100%.
Cụ thể, giá xây dựng nhà mới đối với nhà một tầng tường bao xây gạch, mái tôn là 1,689 triệu đồng/m2 và nâng dần đến nhà cao tầng kết cấu khung bê tông cốt thép, tường bao xây gạch, sàn và mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ từ 26 tầng trở lên có đơn giá 11,178 triệu đồng/m2.
Nhà biệt thự từ 2 đến 3 tầng có kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch có đơn giá là 8,551 triệu đồng/m2.
Đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất mà giá thực tế chuyển nhượng ghi trên hoá đơn hoặc hợp đồng mua bán, giấy tờ mua bán hoặc tờ khai lệ phí trước bạ thấp hơn giá nhà, đất do UBND thành phố quy định thì lệ phí trước bạ được tính theo giá của UBND thành phố quy định.
Văn bản này nêu rõ việc kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân lần đầu đối với nhà có thời gian đã sử dụng dưới 5 năm là 100%. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18/3/2012 và thay thế Quyết định số 105/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố.
(Theo duannha)

Thứ Ba, 13 tháng 3, 2012

Căn hộ chung cư cũng sẽ phải nộp thuế đất - Duannha.vn

Mặc dù chưa đánh thuế nhà ở, nhưng Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ đầu năm nay sẽ tác động đến mọi gia đình với khoản thuế đất phải đóng hàng năm, kể cả những người đang sống trong các căn hộ chung cư cao tầng.
nhà phố và căn hộ chung cư tại phường Thảo Điền
Một khu dân cư với nhà phố và căn hộ chung cư tại phường Thảo Điền quận 2, TPHCM.  
Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thay thuế Pháp lệnh thuế nhà, đất năm 1992, sẽ tác động đến các đối tượng sử dụng đất trong xã hội, từ các tổ chức được giao đất, cho thuê đất đến các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh hoặc để ở.
Thuế suất được xác định theo biểu thuế lũy tiến, cụ thể phần diện tích trong hạn mức sẽ áp thuế suất 0,03%, phần diện tích vượt không quá ba lần hạn mức sẽ áp thuế 0,07% và phần diện tích vượt trên ba lần hạn mức sẽ áp thuế suất 0,15%.
Giá của mỗi mét vuông đất tính thuế là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và được ổn định theo chu kỳ 5 năm, tính từ tháng 1 năm 2012.
Chẳng hạn một người có căn nhà trên khu đất rộng 100 mét vuông trên đường Hai Bà Trưng, khung giá đất khu vực này khoảng 70 triệu đồng/mét vuông. Số thuế người này phải nộp trong năm nay là 2,1 triệu đồng (100 mét vuông x 0,03% x 70 triệu đồng).
Theo giải thích của cơ quan thuế thì về nguyên tắc, người nộp thuế là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất sẽ là người nộp thuế.
Với những dự án căn hộ chung cư thì chủ đầu tư là người nộp khoản thuế này cho đến khi bàn giao nhà, chuyển quyền sử dụng đất người mua. Diện tích đất tính thuế của các dự án chung cư được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của hộ gia đình.
Giả dụ một khu đất phát triển dự án chung cư rộng 1.000 mét vuông và tổng diện tích sàn xây dựng của dự án đó là 4.000 mét vuông thì hệ số phân bổ là 0,25. Với một người có căn hộ 60 mét vuông thì diện tích đất tính thuế của căn hộ đó là 15 mét vuông (60 x 0,25). Tùy vào bảng giá đất của thành phố tại khu vực của dự án bao nhiêu sẽ xác định số thuế người sở hữu căn hộ đó phải nộp hàng năm.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó phòng Quản lý các khoản thu từ đất thuộc Cục Thuế TPHCM thì mặc dù đối tượng chịu thuế rộng nhưng số tiền thuế dự kiến thu được chỉ chiếm khoảng 1% trên tổng nguồn thu. Mục đích chính của việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là tăng cường quản lý đất đai chặt chẽ hơn.
Với việc áp sắc thuế này, giới đầu tư địa ốc thuê đất làm dự án sẽ phát sinh thêm chi phí vì bên cạnh trả tiền thuê đất, sẽ phải nộp thêm tiền thuế đất phi nông nghiệp hàng năm; những người sở hữu nhiều đất sẽ bị tác động nhất định với khoản chi phí mỗi năm.
(Theo duannha)

Sắp mở bán khu căn hộ Hồ Gươm Plaza - Duannha.vn

Savills Việt Nam vừa chính thức được Công ty CP May Hồ Gươm bổ nhiệm làm Đại diện bán độc quyền dự án Hồ Gươm Plaza do Công ty làm chủ đầu tư tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
dự án hồ gươm plaza
Phối cảnh dự án Hồ Gươm Plaza
Được xây dựng trên tổng diện tích gần 11.000m2, Hồ Gươm Plaza là dự án phức hợp bao gồm khu căn hộ hiện đại và khu văn phòng cao cấp được đặt trên khối đế dành cho trung tâm thương mại cùng các tiện ích cao cấp khác như siêu thị, bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, không gian xanh, khu vui chơi trẻ em và tầng hầm đỗ xe.
Với chiều cao 29 tầng nổi và 3 tầng hầm được xây dựng liên thông giữa các khối nhà trên toàn bộ diện tích khu đất, Hồ Gươm Plaza sẽ cung cấp hơn 20.000m2 diện tích đỗ xe, hơn 23.000m2 TTTM, 36.000m2 mặt bằng văn phòng, 460 căn hộ tiêu chuẩn và 8 căn penthouse. Các căn hộ với nhiều diện tích khác nhau từ 73 - 146 m2 có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.
Chủ đầu tư cho biết, khu căn hộ để bán Hồ Gươm Plaza sẽ chính thức được giới thiệu và chào bán trên thị trường vào tháng 4 tới.
(Theo dddn)

Thứ Năm, 8 tháng 3, 2012

Đất nông nghiệp: Gia hạn thêm 20 năm - Duannha.vn

Để được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, trước thời điểm kết thúc thời hạn sáu tháng, người dân cần làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền.
“Hiện có trường hợp người dân thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn ở các tổ chức tín dụng nhưng không được. Một số trường hợp người dân bị thu hồi đất nhưng lại bị hạ giá bồi thường. Một số nơi người dân dồn điền đổi thửa nhưng chính quyền cũng không biết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào… Quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng như vậy đều với lý do được đưa ra: Đất sắp hết thời hạn sử dụng” - ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, nêu một thực tế tại buổi họp báo về chính sách quản lý đất đai do Bộ TN&MT tổ chức chiều 7-3.
Người dân có thể an tâm
Năm 2013, có chia lại ruộng đất hay không? Đây là vấn đề nhiều người dân quan tâm trong thời điểm này, khi thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 20 năm đã cận kề. Theo ông Chính, năm 2013 sẽ không chia lại ruộng đất bởi Luật Đất đai 2003 quy định nếu hết thời hạn giao đất 20 năm, người dân vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, chấp hành pháp luật về đất đai và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch thì hộ gia đình, cá nhân vẫn tiếp tục được sử dụng đất nông nghiệp như hiện nay với thời hạn tiếp theo là 20 năm. Tuy nhiên, để được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, trước thời điểm kết thúc thời hạn sáu tháng, người dân cần làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
Để hướng dẫn việc trên, sắp tới Bộ TN&MT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn. Cùng với đó, Bộ cũng kiến nghị với Chính phủ yêu cầu các tổ chức công chứng, ngân hàng… thực hiện các thủ tục để người dân vẫn được thực hiện các quyền mua bán, thế chấp, tặng cho… như lâu nay. “Tuy nhiên, khi sắp hết thời hạn giao đất, trước khi thực hiện các quyền này, người dân phải đi làm các thủ tục để được tiếp tục giao đất với thời hạn tiếp theo là 20 năm, tức là thời hạn giao đất tới năm 2033” - ông Chính nhấn mạnh.
Đất nông nghiệp: Gia hạn thêm 20 năm
Để được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, người dân cần làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền trước thời điểm kết thúc thời hạn sáu tháng. 
Nếu không chia lại đất, một vấn đề đặt ra là những người sinh sau đẻ muộn, những hộ gia đình đã bị thu hồi đất không có đất để sản xuất, trong khi đó nhiều người có đất nhưng lại bỏ hoang. “Hiện nước ta có khoảng 70% dân số làm nông nghiệp. Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới, con số này chỉ còn trên 30%. Một lượng lớn người dân làm nghề nông sẽ rút ra làm ở khu công nghiệp, dịch vụ. Người có nhu cầu sử dụng đất có thể mua đất của những hộ này. Không thể cứ là nông dân thì phải có đất sản xuất” - ông Chính lý giải.
Được mua nhiều đất nông nghiệp
Sản xuất nông nghiệp của ta đang bị “trói” bởi thời hạn sử dụng đất ngắn và hạn mức giao đất nông nghiệp thấp. Điều này làm người dân không an tâm sản xuất, không dám đầu tư nhiều, khó làm ăn lớn. Mặt khác, việc Nhà nước chưa công nhận sở hữu tư nhân về đất đai đã gây nên những “nhập nhằng” làm khó cho người dân. Vậy sửa đổi Luật Đất đai lần này có cởi những nút thắt này không - đó là câu hỏi lớn đang được đặt ra.
Về các vấn đề trên, theo Bộ TN&MT, việc có sửa hay không, sửa theo hướng nào thì hiện vẫn chưa ngã ngũ. Theo bộ này, về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, hiện có hai luồng quan điểm, giao cho người dân sử dụng lâu dài hoặc giao có thời hạn dài hơn hiện nay. Về hạn mức sử dụng đất, có ý kiến cho rằng nên tăng thêm, cũng có ý kiến cho rằng nên để như hiện nay. Việc có cho sở hữu tư nhân về đất đai hay không cũng có nhiều quan điểm: Cho sở hữu tư nhân về đất đai - đa sở hữu hoặc quy định rõ sở hữu nhà nước về đất đai hoặc giữ nguyên chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai như hiện nay. Bộ TN&MT cho biết những vấn đề lớn trên, Bộ phải chờ ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Khi có ý kiến của những cơ quan cấp cao này, Bộ sẽ làm dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng đó.
Tuy nhiên, riêng về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp, quan điểm cá nhân của ông Chính cho rằng với đất nông nghiệp thì đã giao hết cho người dân. Vì vậy, nếu có quy định hạn mức giao đất như hiện nay cũng không có gì vướng mắc. Vấn đề nên sửa là tăng hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp (đối với đất trồng cây hằng năm, theo quy định mỗi hộ gia đình, cá nhân được mua thêm không quá 6 ha - PV). Như vậy những người có khả năng, mạnh về vốn có thể mở rộng sản xuất. Việc đánh thuế đất nông nghiệp sẽ theo lũy tiến, ai có nhiều đất thì phải đóng nhiều thuế. “Quy định như vậy tránh được một thực tế hiện nay là nhiều người dân phải lách luật, họ mua nhiều đất nhưng phải nhờ người thân đứng tên. Điều này có thể xảy ra tranh chấp” - ông Chính nói.
(Theo Phapluattp)